Lợi nhuận cao với Quỹ Đầu tư Trái phiếu VietinBank

Quỹ Đầu tư Trái phiếu VietinBank (Quỹ mở trái phiếu - VTBF) chính thức IPO từ ngày 25/7/2017. Để nhà đầu tư có thêm thông tin về quỹ này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank Capital).

 

Vì sao VietinBank Capital lại cho ra đời Quỹ mở chuyên về trái phiếu VTBF vào thời điểm này, thưa ông?

 

Quỹ mở trái phiếu là một loại sản phẩm đầu tư giá trị đã hiện diện từ lâu trên thị trường thế giới. Quỹ mở có tính thanh khoản hơn hẳn quỹ đóng do nhà đầu tư được quyền giao dịch một hoặc nhiều lần trong một tháng (đối với Quỹ mở trái phiếu VietinBank - VTBF tần suất giao dịch ban đầu là 2 lần/tháng). Tính minh bạch khi đầu tư vào quỹ mở là rất cao và quỹ phải liên tục công bố thông tin về hoạt động tới các nhà đầu tư theo quy định. 

 

 

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch VietinBank Capital

 

Tại Việt Nam hiện nay, riêng trên thị trường quỹ mở trái phiếu đã có tổng cộng 6 quỹ, bao gồm 5 quỹ nội và 1 quỹ ngoại. Quỹ mở trái phiếu VietinBank sẽ là quỹ mở trái phiếu thứ 7 trên thị trường và là quỹ đầu tiên trực thuộc công ty con của một ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam.

 

Quỹ VTBF hướng đến các khách hàng cá nhân và tổ chức mong muốn tìm một kênh đầu tư linh động với lợi suất cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng. Thông thường các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ khó có khả năng đầu tư trái phiếu do thường phải mua lô lớn và thời hạn nắm giữ tối thiểu khoảng 1 năm. Đối với Quỹ VTBF, khách hàng có thể nắm giữ trái phiếu gián tiếp thông qua Quỹ bằng việc mua không giới hạn chứng chỉ quỹ với giá trị mua tối thiểu là 3.000.000 VND (ba triệu đồng).

 

Sau khi phân tích kỹ lưỡng sự phát triển của thị trường chứng khoán, năng lực các tổ chức phát hành tại Việt Nam và đặc biệt là nhu cầu của khách hàng, chúng tôi nhận thấy đây là thời điểm hợp lý để đầu tư vào các tài sản có lãi suất cố định và đặc biệt an toàn cho nhà đầu tư.

 

Đầu tiên, tiềm năng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam là rất lớn. Tính đến cuối tháng 3/2017, tỷ trọng tổng lượng trái phiếu Chính phủ (TPCP) và TPDN chỉ chiếm khoảng 22,1% GDP, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực (tỷ lệ này của Singapore là 81,3% và của Thái Lan là 75,6%). Dự kiến trong năm nay, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn đến 2030 với đầy đủ các giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu, tăng cường minh bạch hóa và công khai thông tin trong quá trình huy động vốn.

 

Ngoài ra, với động thái Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành vào đầu tháng 7, chúng tôi dự đoán nhiều khả năng lãi suất huy động từ giờ đến cuối năm sẽ có chiều hướng giảm nhằm mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế, do đó dòng tiền sẽ hướng vào các loại sản phẩm có lợi suất cố định cao hơn.

 

Kết hợp tất cả các yếu tố trên, VietinBank Capital cho ra đời sản phẩm chứng chỉ Quỹ mở trái phiếu VTBF với lộ trình: Thực hiện IPO từ 25/7 - 25/8/2017, chính thức vận hành Quỹ trong quý IV/2017.

 

         Poster sản phẩm

 

Xin ông cho biết ưu thế vượt trội của Quỹ mở trái phiếu - VTBF là gì?

 

Tôi cho rằng, điểm mạnh đầu tiên là Quỹ VTBF được vận hành dựa vào bề dày kinh nghiệm đầu tư trái phiếu và hiểu biết sâu sắc doanh nghiệp thông qua sự kết nối chặt chẽ giữa VietinBank Capital và ngân hàng mẹ - VietinBank. Các trái phiếu trong danh mục đầu tư đều được nghiên cứu kỹ càng, được lựa chọn từ các doanh nghiệp uy tín trên thị trường để hạn chế tối đa rủi ro, đồng thời mang lại lợi suất cao cho nhà đầu tư.

 

Chúng tôi đặt trọng tâm vào việc phát triển lâu dài và bền vững các tài sản đầu tư của Quỹ VTBF và cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Bởi vậy đội ngũ nhân sự được xây dựng trên nền tảng một tập thể lãnh đạo và chuyên viên có thâm niên trong Ngành Chứng khoán, có trình độ học vấn cao trong và ngoài nước. Đội ngũ nhân sự VietinBank Capital sẽ liên tục tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp nhất và cập nhật những nghiên cứu sâu rộng về thị trường, từ đó mang lại những thông tin hữu ích nhất để đồng hành cùng kế hoạch đầu tư của mỗi khách hàng.

 

Xin ông cho biết VietinBank Capital có chiến lược gì để tăng quy mô Quỹ này trong dài hạn?

 

Nghiên cứu trên thị trường cho thấy số lượng chứng chỉ quỹ mở trái phiếu (6 quỹ hiện có mặt trên thị trường) đã tăng từ 29 triệu chứng chỉ quỹ trong năm 2015 lên tới 100 triệu chứng chỉ quỹ tính đến cuối năm 2016. Tuy nhiên con số này hiện vẫn rất nhỏ so với quy mô và tiềm năng của thị trường trái phiếu. Do vậy, chúng tôi kỳ vọng quy mô của Quỹ VTBF sẽ đạt 300 tỷ đồng trong năm nay, tăng lên đến 1.000 tỷ đồng vào năm 2018 và tăng mạnh vào các năm sau.

 

Hiện nay, VietinBank Capital đang có thế mạnh vượt trội về đầu tư, hỗ trợ tư vấn phát hành, phân phối trái phiếu cho những doanh nghiệp lớn như: VinGroup, MasanGroup, Novaland, KBC… Do đó, Quỹ VTBF sẽ tận dụng các ưu thế hiện có để xây dựng một danh mục đầu tư gồm những trái phiếu tốt nhất trên thị trường với lợi nhuận cao và an toàn.

 

Về chiến lược tăng quy mô, chúng tôi sẽ tập trung quảng bá, đào tạo nhà đầu tư thông qua nhiều hình thức. Là đại diện tiêu biểu của VietinBank trong lĩnh vực Ngân hàng đầu tư, VietinBank Capital có lợi thế lớn trong việc khai thác mạng lưới các chi nhánh phòng giao dịch khắp cả nước.

 

Cuối cùng, quản trị rủi ro hiệu quả sẽ là yếu tố then chốt để Quỹ VTBF phát triển trong dài hạn. Chúng tôi vận dụng các phương pháp quản lý đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc đo lường và quản lý rủi ro dựa trên phương pháp chủ động và tích hợp trong mỗi bước của quy trình đầu tư.

 

Tên quỹ

Quỹ mở trái phiếu Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VTBF)

Giá phát hành

10.000 VND/chứng chỉ quỹ (CCQ)

Số tiền đặt mua

Tối thiểu 3.000.000 đồng/lệnh mua/CCQ

IPO

25/7/2017 - 25/8/2017

Giá dịch vụ phát hành

Miễn phí trong giai đoạn phát hành IPO

Phương thức đầu tư

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua 1 lần hoặc đặt lệnh mua CCQ theo chương trình Đầu tư định kỳ (hằng tháng hoặc hằng quý)

Giá mua/bán sau IPO

Căn cứ theo Giá trị tài sản ròng của một chứng chỉ quỹ tại thời điểm mua/bán (NAV/CCQ)

Link chi tiết về sản phẩm

http://www.vietinbankcapital.vn/thong-bao-chao-ban-chung-chi-quy-dau-tu-trai-phieu-ngan-hang-cong-thuong-viet-nam-vtbf/tin1405

Địa điểm phát hành và các đại lý phân phối

Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ VietinBank - VietinBank Capital
Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà TTTM Chợ Cửa Nam, 34 Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội
T: 024 3938 8855  ext 503                F: 024 3938 8500
Email: vtbfund.info@vietinbank.vn

Văn phòng Đại diện VietinBank Capital
Địa chỉ: Lầu 6, 354 - 356 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM
T: 028 3834 4688 / 028 3929 0238    F:  028 3929 0233

Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities)
Địa chỉ: Tầng 10 + Tầng 21, Tòa nhà Techcombank, 191 Bà Triệu, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
T: 024 2220 1039                       F: 024 2220 2032

Dương Trần 

ShareThis Copy and Paste